[Chưa có hình!]

Vụ 87 người nhập viện ở Hà Giang: Cỗ cưới nhiễm vi sinh vật, ôi thiu

Sau đám cưới 25 mâm ở xã Đản Ván, huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang 87 người đã phải nhập viện vì buồn nôn, đi ngoài, sốt. Thực phẩm cỗ cưới nhiễm vi sinh được xác định là nguyên nhân khiến hàng loạt người đau bụng.

Số bệnh nhân bị ngộ độc tập thể tại Hà Giang tăng lên 87 người trong sáng nay.

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, các mẫu thực phẩm kiểm nghiệm bước đầu cho thấy thực phẩm làm cỗ chứa vi sinh vật, bị ôi thiu là căn nguyên dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm ở Hà Giang.

Hiện nay, tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân dần ổn định, không có ca tử vong.

Trước đó, trưa 13/2, nhiều người sau bữa ăn cỗ cưới tại gia đình một người dân ở xã Đản Ván, huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang có biểu hiện nôn, buồn đi ngoài, hoa mắt…và đã đến trạm y tế gần nhất. Đến 7h sáng nay 16/2, thì số bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đã tăng lên con số 87 người.

Hóa chất làm giảm điện trở đất


Được phát triển năm 1992, GEM là một vật liệu dẫn điện rất tốt, hóa chất GEM có thể giải quyết khó khăn khi thi công hệ thống tiếp đất một cách hiệu quả nhất. GEM là một vật liệu không bị ăn mòn, điện trở thấp để cải thiện đất có hiệu quả, đặc biệt là trong các khu vực có độ dẫn điện kém. GEM sẽ cứng lại khi sử dụng để trở thành khối dẫn điện lâu dài, không cần bảo trì và sẽ không bị rửa trôi hay làm ô nhiễm đất.

Cũng liên quan đến ngộ độc tập thể, vụ ngộ độc nghi uống phải rượu methanol ở Lai Châu khiến 7 người nhập viện. Hiện còn 3 - 4 bệnh nhân nặng đang được điều trị tích cực tại BV Đa khoa Lai Châu với sự hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ đến từ BV Bạch Mai.

Một nghiên cứu cho thấy, trẻ béo phì có sự khác biệt về quần thể vi khuẩn sống có trong đường ruột so với những trẻ gầy còm. Những vi sinh vật này xuất hiện để đẩy nhanh việc chuyển đổi hyđrat-cacbon thành chất béo sau đó tích tụ trong cơ thể.

Đây là nghiên cứu đầu tiên tìm thấy liên kết giữa hệ vi sinh vật đường ruột và cung cấp chất béo ở trẻ em. Các vi sinh vật đường ruột ở trẻ em béo phì cũng tương tự như những người lớn béo phì, được tìm thấy ở các nghiên cứu trước. Cho thấy bằng chứng vi khuẩn đóng vai trò trong quá trình tăng cân bắt đầu từ khi còn nhỏ.

Các nhà nghiên cứu không thể xác định lý do tại sao các vi sinh vật khác nhau giữa những người béo phì và những người gầy còm, nhưng suy đoán rằng chế độ ăn khác nhau có khả năng đóng góp vào sự phát triển của một loại vi khuẩn so với các loại khác.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Nicola Santoro,đến từ Đại học Yale ở New Haven, Connecticut, cho biết: "Trong nghiên cứu, chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng một chế độ ăn nhiều carbohydrate có thể có lợi cho sự phát triển của vi khuẩn lên men và tích lũy thêm năng lượng hình thức của chất béo cơ thể”.


Hóa chất làm giảm điện trở đất

Hóa chất làm giảm điện trở đất GEM thuận tiện cho lắp đặt: Hệ thống tính toán phần mềm của Hóa chất GEM ước tính số lượng hoá chất cần thiết để lắp đặt cho bất cứ công trình nào. Được đóng trong các bao 11,34 kg (25 lb) – yêu cầu tối thiểu là 6 bao. Hóa chất GEM có thể được lắp đặt ở trạng thái khô hay hỗn hợp hoặc ẩm (theo yêu cầu). Có thể được lắp đặt bởi một người. Có thể giảm kích thước của hệ thống tiếp địa ở những nơi phương pháp truyền thống không còn thích hợp. Phương pháp lắp đặt theo kiểu đào rãnh.

- Phương pháp lắp đặt dùng các cọc tiếp địa.


Lên men là một quá trình mà các vi khuẩn đường ruột phá vỡ hyđrat-cacbon và chuyển đổi chúng thành các hợp chất khác, bao gồm cả chất béo.

Khoảng 17% trẻ em và thanh thiếu niên Mỹ bị béo phì, tăng từ 2 đến 4 lần so với 30 năm trước đây, theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC). Trẻ béo phì có nhiều khả năng trở thành người lớn béo phì và có nguy cơ cao hơn đối với vấn đề sức khỏe như bệnh tim, bệnh tiểu đường tuýp 2, đột quỵ , một số loại ung thư và viêm xương khớp, theo số liệu của CDC.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hệ vi sinh vật đường ruột của 84 trẻ em và thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 7 đến 19. Trong số này có 27 thanh niên bị béo phì, 35 người bị béo phì nặng , 7 người thừa cân và 15 người cân nặng bình thường. Những người tham gia cũng đã trải qua MRI để đo sự phân bố mỡ trong cơ thể.Nhóm nghiên cứu đã xác định 8 nhóm, hoặc hệ, của hệ vi sinh vật đường ruột đã được gắn liền với quá trình lên men hyđrat-cacbon và tích tụ chất béo. Bốn trong số những hệ phát triển mạnh ở trẻ béo phì và thiếu niên, đặc biệt là những người béo phì cao nhất so với những người tham gia có cân nặng bình thường. Một lượng nhỏ trong 4 nhóm vi khuẩn khác cũng được tìm thấy trong những người tham gia nghiên cứu người bị béo phì.Những vi khuẩn này phần lớn đều vắng mặt hoặc có mặt trong chỉ số thấp trong thanh thiếu niên gầy còm.

Nói chung, hệ vi sinh vật đường ruột được tìm thấy ở thanh niên béo phì có khuynh hướng hiệu quả hơn trong việc chuyển carbohydrate thành chất béo so với hệ thực vật đường ruột của những trẻ có cân nặng bình thường. Điều này cho thấy rằng ngay cả với lượng calo tương tự, thanh thiếu niên béo phì đang tích lũy nhiều chất béo so với trẻ gầy còm, đây là kết quả của các thành phần hệ vi sinh vật đường ruột của những người tham gia.

Tiến sĩ Nicola Santoro, kết luận thêm sự đa dạng các hệ vi sinh vật của con người có thể phát triển và có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị béo phì sớm trong tương lai. Thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể làm thay đổi các hệ thực vật đường ruột.