[Chưa có hình!]

Nhiều trường trung cấp không tuyển nổi một người học

Có tới 25% các trường trung cấp chuyên nghiệp không tuyển sinh được là thực tế đáng buồn được Sở GDĐT Hà Nội đưa ra tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017 ngành học giáo dục chuyên nghiệp.

Cụ thể, ông Lê Việt Dương, Phó trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp (Sở GD-ĐT Hà Nội) cho biết, năm 2015, tổng chỉ tiêu tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy giao cho 54 trường Trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng Hà Nội gần 40.000. Tuy nhiên, với phương thức xét tuyển, các cơ sở giáo dục chuyên nghiệp chỉ tuyển được 18.313 học sinh (đạt 57,39% so với chỉ tiêu) và nếu so với năm 2014 giảm 7%.

Trong 48 trường trung cấp chuyên nghiệp chỉ có 5 trường tuyển sinh đạt và vượt chỉ tiêu. Có tới 19 trường tuyển sinh dưới một nửa số chỉ tiêu. Thậm chí, đáng báo động khi có 12 trường trung cấp rơi vào diện không sinh được. Có thể kể đến như: Trung cấp Bách khoa Hà Nội, Trung cấp Đa ngành Hà Nội, Trung cấp Tin học Tài chính kế toán Hà Nội, Trung cấp thông tin truyền thông,…

Truong cao dang duoc ha noi tuyen sinh nam 2017


Với mong muốn giúp sinh viên được học tập trong môi trường tốt nhất với mức học phí tiết kiệm nhất, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur miễn giảm 100% học phí cho thí sinh học Cao đẳng Dược Hà Nội hay Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm năm 2017. Những đối tượng được hưởng chính sách miễn giảm học phí cụ thể như sau:
Thí sinh đạt học lực Giỏi ba năm học THPT. Thí sinh có thành tích học tập loại Giỏi các năm lớp 12 và Khá năm lớp 10, lớp 11 được tài trợ học phí 50% học phí
Sinh viên là con thương binh, liệt sỹ, đối tượng ưu tiên theo quy định của Nhà nước.
Sinh viên được hỗ trợ vay vốn ngân hàng trong suốt quá trình học theo quy định của Nhà nước; Hỗ trợ chỗ ở ký túc xá....Ngoài ra, Nhà Trường có Trung tâm truyền thông giới thiệu làm thêm cho sinh viên ngay trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp nếu có nhu cầu việc làm. Những sinh viên có thành tích học tập tốt được giữ lại công tác tại Bệnh viện trực thuộc của Nhà Trường (Bệnh viện Y học cổ truyền Trường Giang

Ông Vũ Đức Tuấn, Hiệu trưởng Trường TCCN đa ngành Sóc Sơn chia sẻ thực tế khó khăn của hệ thống ngành giáo dục chuyên nghiệp.

Lãnh đạo nhiều trường bày tỏ lo lắng và thốt lên “việc đào tạo trung cấp chuyên nghiệp đã gần đi đến ngõ cụt” trước những thay đổi về mặt chủ trương trong thời gian tới. Bởi ngoài việc giáo dục chuyên nghiệp sẽ chuyển sang Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quản lý thay vì Bộ GD- ĐT, là tới năm 2021, bệnh viện ngừng tiếp nhận nhân lực trình độ trung cấp. Thông tư liên tịch số 26 tháng 10/2015 của liên bộ Y tế, Nội vụ quy định từ 1/1/2021, viên chức ngành y phải có trình độ từ cao đẳng trở lên. Từ năm 2025, chức danh cán bộ hệ trung cấp trong toàn bộ ngành y sẽ bị hủy bỏ. Do đó, trước mắt đến năm 2018, các trường trung cấp y dược sẽ phải dừng tuyển sinh một số mã ngành.

Ông Vũ Đức Tuấn, Hiệu trưởng Trường TCCN đa ngành Sóc Sơn bộc bạch: “Đại học, cao đẳng giờ như thế nào rồi chúng ta cũng biết, điều kiện trung cấp thì càng khó khăn từ nguồn tài chính, nhân lực và đặc biệt là công tác tuyển sinh.

Trường thầy Tuấn, năm đầu trường tuyển được 500 học viên nhưng tụt giảm số lượng qua từng năm. Hệ hai năm dù trường đã cố “khai thác” các hướng nhưng đến nay dồn tất cả các loại hình đào tạo cũng chỉ tuyển được rất ít. Ông Tuấn xác định những năm tới sẽ chỉ còn hệ 3 năm chủ yếu bởi hệ hai năm khó đến lượt vì các trường CĐ đã “vớt” hết.


Tuyển sinh trường cao đẳng dược hà nội


Chưa tạo được niềm tin cho người học

Ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho rằng trước hết các trường cần ổn định tư tưởng, hết sức bình tĩnh nghĩ cách làm sao tồn tại và phát triển. Như vậy dù chuyển cơ quan quản lý cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều.

“Các trường lo lắng về sự chuyển đổi cơ quan quản lý nhưng tôi nghĩ có chủ quản ngành nào thì các trường vẫn được hoàn toàn tự chủ về tài chính, về chương trình học thuật,...”

Theo ông Đại, để phát triển, mỗi trường cần xác định một ngành mũi nhọn và cố gắng tìm cách hợp tác với nhau. Có thể, nhiều trường mỗi trường một ngành, nhưng nên hợp tác lại để có một số ngành đặc biệt hay tạo thành một vài trường mạnh, mỗi trường lại tập trung đầu tư cho một khoa.

Ông Hoàng Ngọc Vinh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD-ĐT) cho rằng thách thức lớn nhất mà hiện các trường trung cấp chuyên nghiệp phải đối mặt chính là sự thiếu lòng tin của người dân vào hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Bởi thực tế các trường vẫn còn rất nhiều nguồn tuyển với khoảng 250.000 học sinh tốt nghiệp THCS không học THPT, không đi học nghề và THPT không học ĐH, CĐ.

Tuy nhiên, để tận dụng được nguồn này, không còn cách nào khác các trường phải tìm đến các trường THCS, THPT để “làm quen” với học sinh. Bởi các trường phổ thông không thể đủ giáo viên để làm giúp khâu hướng nghiệp. “Các trường cũng thay đổi cấu trúc chương trình. Các môn chung như giáo dục quốc phòng để sau và dạy trước các môn thực hành, kỹ năng để học sinh có hứng thú học, qua đó giữ chân các em”, ông Vinh đưa lời khuyên.Đại diện gần 30 trường trung cấp ngành y dược kiến nghị Chính phủ giao không giao các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp về Bộ Lao động Thương binh Xã hội như nghị quyết mới đây.

Ý kiến được thống nhất tại hội thảo nâng cao chất lượng đào tạo cao đẳng và trung cấp y dược diễn ra sáng nay, 15/9.

Theo đó, đại diện các trường trung cấp cho rằng, để đảm bảo chất lượng đào tạo thì phải chuẩn hóa hệ thống giáo dục đào tạo, do đó, Chính phủ nên giao toàn bộ hệ thống giáo dục quốc dân cho Bộ GD-ĐT quản lý sẽ phát huy tốt nhất chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho xã hội.

“Bộ GD-ĐT đã có công văn đề nghị Chính phủ giao việc giáo dục nghề nghiệp cho Bộ này quản lý và các trường trung cấp đồng tình với kiến nghị này của Bộ GD” – ông Lê Trọng Ngọc, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Y khoa Hà Nội, chủ trì hội thảo khẳng định trong kết luận hội thảo.

Nếu Chính phủ vẫn giữ quyết định tại Nghị quyết mới đây là giao các trường cao đẳng, trung cấp dạy nghề cho Bộ Lao động Thương binh Xã hội thì các trường trung cấp y dược mong muốn vẫn thuộc Bộ GD-ĐT.

“Nghị quyết 46 của Bộ Chính trị đã nêu rõ, ngành y tế là ngành đặc biệt phải được đào tạo đặc biệt và sử dụng đặc biệt” – ông Ngọc cho hay.

Trong khi đó, ông Lương Quang Ngọc, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Bến Thành cho rằng, Nghị quyết của Chính phủ giao các trường trung cấp, cao đẳng cho Bộ Lao động quản lý khiến các trường trung cấp thực sự hoang mang.

“Các trường hoàn toàn không biết đi đâu, về đâu, khi nào và mô hình ra sao” – ông Ngọc đặt câu hỏi.

Theo ông Ngọc, nếu các trường trung cấp, chuyên nghiệp được chuyển về Bộ Lao động thì các trường trung cấp, chuyên nghiệp sẽ rất khó tuyển sinh vì học sinh, phụ huynh hiện nay không thích trường nghề.

Ông Ngọc cho biết, nhiều trường nghề hiện nay chỉ muốn bỏ chữ nghề đi để tuyển sinh dễ hơn một chút nhưng quy định không cho phép như vậy.

Bên cạnh đó, ông Ngọc cho rằng, nếu chuyển các trường trung cấp, cao đẳng về Bộ Lao động trở thành các trường nghề thì cũng không biết học sinh học liên thông kiểu gì.

“Nhiều trường đại học hiện nay nói thẳng là nếu cao đẳng nghề thì không nhận liên thông” – ông Ngọc nói. “Điều này ảnh hưởng tới chủ trương học tập suốt đời của học sinh”.